Hỗ trợ: 0932696777

Email: tinhdaufacare1979@gmail.com

Lợi ích sức khỏe của dầu nho (grape)

  • Lợi ích sức khỏe của dầu nho (grape)

  • Dầu nho – Grape Oil, Có tên khoa học Vitis vinifera, Nho – Vitis vinifera L., thuộc họ Nho – Vitaceae. Dầu hạt nho nguyên chất được chiết xuất từ hạt của quả nho, bằng phương pháp ép lạnh. Dầu nho thường  được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp.
  • Dầu nho được nhiều người đánh giá cao bởi chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư, tốt cho não bộ, cải thiện lưu thông máu,…Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lợi ích mà chiết xuất hạt nho mang lại nhé.
  • 1. Dầu nho là gì?

  • Dầu nho (Grape) là một chất bổ sung dinh dưỡng được sản xuất bằng cách loại bỏ, làm khô và nghiền nhuyễn những hạt chua của nho. Hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm axit phenolic, anthocyanin, flavonoid và phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPC). Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, dầu nho có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, tổn thương mô và viêm.
  • Lợi ích sức khỏe của dầu nho (grape) 2
  • 2. Vì sao nên sử dụng dầu nho?

  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các tác dụng của dầu nho đối với sức khỏe như:
  • Giảm cân, giảm nồng độ lipid trong máu, cải thiện độ nhạy insulin, Giảm huyết áp tâm trương.
  • Dầu nho giàu các hợp chất thực vật có lợi gọi là polyphenols, chẳng hạn như quercetin và resveratrol. Hai hợp chất này đều có tác động chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
  • Cải thiện sức khỏe tim: Nghiên cứu năm 2016 về 16 thử nghiệm lâm sàng trong medicine kết luận rằng chiết dầu nho có tác động tích cực đối với huyết áp, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi hoặc có cân nặng cao.
  • Chuyên gia nói rằng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, có thể làm co lại các mạch máu và góp phần vào việc tăng huyết áp.
  • Một nghiên cứu năm 2011 của Yale School of Medicine Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng chiết xuất hạt nho giúp giảm nhịp tim.
  • Người cao tuổi uống 150mg chiết xuất hạt nho hằng ngày đã thấy cải thiện về sự chú ý, ngôn ngữ và trí nhớ sau 12 tuần. Nó có thể cải thiện lưu thông máu: các hợp chất hoạt động trong chiết xuất hạt nho giúp cải thiện sự lưu thông máu.
  • Một nghiên cứu ở Nhật Bản năm 2013 cho thấy rằng khi phụ nữ khỏe mạnh được sử dụng chiết xuất hạt nho và sau đó được yêu cầu ngồi im trong sáu giờ, họ ít gặp tình trạng sưng bụng và sưng chân hơn so với nhóm kiểm soát.
  • Nghiên cứu năm 2014: Polyphenols của nho chiếm 60-70% (chủ yếu có trong hạt) có thể giảm mức độ viêm nhiễm mạn tính trong cơ thể.
  • 3. Lợi ích sức khỏe của dầu nho

  • Cân bằng huyết áp

  • Một đánh giá về 16 nghiên cứu trên 810 người có huyết áp cao hoặc có nguy cơ cao về nó cho thấy việc sử dụng 100-2,000 mg chiết xuất hạt nho hằng ngày đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương trung bình lần lượt là 6,08 mmHg và 2,8 mmHg.
  • Những người dưới 50 tuổi bị béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa cho thấy sự cải thiện nhiều nhất. Hiệu quả đến từ các liều thấp hơn, từ 100–800 mg mỗi ngày trong vòng 8–16 tuần, thay vì một liều duy nhất là 800 mg hoặc hơn.
  • Một nguồn nghiên cứu khác ở 29 người trưởng thành bị huyết áp cao cho thấy dùng 300 mg dầu nho hằng ngày giảm huyết áp tâm thu 5,6% và huyết áp tâm trương 4,7% sau 6 tuần.
  • Tăng cường lưu thông máu

  • Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 17 phụ nữ hậu mãn kinh khỏe mạnh, việc sử dụng 400 mg của chiết xuất hạt nho đã có tác động làm loãng máu, có thể giảm nguy cơ hình thành cặn máu.
  • Một nghiên cứu khác với 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh đã đánh giá tác động của một liều lượng 400 mg proanthocyanidin từ chiết xuất hạt nho, ngay sau đó là 6 giờ ngồi. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó giảm sưng chân và sưng tấy ở chân 70%, so với nhóm không sử dụng chiết xuất hạt nho.
  • Trong cùng một nghiên cứu, 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh khác dùng liều proanthocyanidin 133 mg hằng ngày từ dầu nho trong 14 ngày đã giảm sưng chân 40% sau 6 giờ ngồi.
  • Chiết xuất hạt nho có tác động bảo vệ thành mạch
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim

  • Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt nho có khả năng bảo vệ các mạch máu khỏi bị tổn thương, từ đó có thể ngăn ngừa huyết áp cao.
  • Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mutation Research/Fundamental and Molecular Mechanisms of Mutagenesis, “chiết xuất dầu nho mang lại hiệu quả chống oxy hóa vượt trội so với Vitamin C, E và β-carotene”.
  • Trung tâm Quốc gia về Y học Bổ trợ và Tích hợp (NCCIH) lưu ý rằng chiết xuất hạt nho có thể giúp giảm áp lực máu tâm thu và nhịp tim, nhưng họ chỉ ra rằng nó sẽ không giúp giảm mức lipid, ví dụ như lượng cholesterol trong trong máu.
  • Chiết xuất hạt nho giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tim
  • Kích thích tổng hợp collagen

  • Tăng tiêu thụ flavonoid có thể cải thiện sự tổng hợp collagen và hình thành xương.
  • Trong thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc thêm chiết xuất hạt nho vào chế độ ăn giàu canxi, chế độ ăn tiêu chuẩn hoặc chế độ ăn thấp canxi có thể tăng cường mật độ xương, nồng độ khoáng chất và sức mạnh của xương.
  • Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến tình trạng viêm nặng và phá hủy xương và khớp. Nghiên cứu động vật đã chỉ ra rằng, dầu nho có thể ức chế phá hủy xương trong viêm khớp tự miễn.
  • dầu nho cũng làm giảm đáng kể cơn đau, gai cột sống và tổn thương khớp ở chuột bị thoái hóa khớp, cải thiện mức độ collagen và giảm mất sụn.
  • Chiết xuất hạt nho giúp tăng tổng hợp collagen cho da, xương, móng, tóc…
  • Cải thiện nhận thức và hoạt động não bộ

  • Sự kết hợp các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của flavonoid được cho là có thể trì hoãn hoặc làm giảm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
  • Một trong những thành phần của chiết xuất hạt nho là axit gallic, mà nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra có thể ức chế sự hình thành của các sợi beta-amyloid peptides.
  • Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện rằng chiết xuất hạt nho có thể ngăn chặn mất trí nhớ, cải thiện tình trạng kognitiv và mức độ chống ô nhiễm từ chất chống ô nhiễm trong não, cũng như giảm thiểu các vết thương não và cụm amyloid.
  • Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy rằng uống 150 mg dầu nho hằng ngày có thể cải thiện sự chú ý, ngôn ngữ và cả bộ nhớ ngay lập tức và chậm trễ.
  • Lợi ích sức khỏe của dầu nho (grape)
  • Chiết xuất hạt nho giúp cải thiện khả năng chú ý, ngôn ngữ và trí nhớ
  • Cải thiện chức năng thận

  • Thận đặc biệt dễ bị tổn thương do oxy hóa, thường không thể phục hồi được.
  • Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu nho có thể làm giảm tổn thương thận và cải thiện chức năng bằng cách giảm stress oxy hóa và tổn thương viêm.
  • Trong một nghiên cứu, 23 người được chẩn đoán bị suy thận mãn tính đã được cho 2 gam dầu nho mỗi ngày trong 6 tháng và sau đó so với nhóm giả dược. Protein nước tiểu giảm 3% và lọc thận được cải thiện 9%. 
  • Điều này có nghĩa là thận của nhóm thử nghiệm có chức năng lọc nước tiểu hiệu quả hơn nhiều so với nhóm dùng giả dược.
  • Chiết xuất dầu nho giúp giảm tổn thương và cải thiện chức năng thận
  • Chống khuẩn, kháng nấm

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu nho ức chế sự phát triển của vi khuẩn thông thường trong thực phẩm, bao gồm Campylobacter và E. coli. Cả hai loại vi khuẩn này thường gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và đau bụng.
  • Trong các nghiên cứu thí nghiệm, đã phát hiện rằng dầu nho có khả năng ức chế 43 dòng vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng kháng sinh. 
  • Candida là một loại nấm phổ biến giống như nấm men, đôi khi có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm candida hoặc bệnh tưa miệng. Dầu nho được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền như một phương thuốc chữa bệnh nấm candida.
  • Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc bệnh nấm nội tiết âm đạo được tiêm dung dịch dầu nho vào âm đạo mỗi 2 ngày trong vòng 8 ngày. Bệnh đã bị ức chế sau 5 ngày và hoàn toàn biến mất sau 8 ngày.
  • Chiết xuất hạt nho giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, nấm và chống dị ứng
  • Ngăn ngừa ung thư

  • Việc tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids và proanthocyanidins có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
  • Hoạt động chống oxy hóa của dầu nho đã cho thấy khả năng ức chế các dòng tế bào vú, phổi, dạ dày, tế bào vảy miệng, gan, tuyến tiền liệt và tuyến tụy của con người trong môi trường phòng thí nghiệm. Nghiên cứu trên động vật, dầu nho đã được chứng minh là tăng cường hiệu quả của các loại hóa trị khác nhau. 
  • Chiết xuất dầu nho bảo vệ chống lại stress oxy hóa và độc tính gan trong khi tập trung vào tác động hóa học của hóa trị trên các tế bào ung thư.
  • Một đánh giá của 41 nghiên cứu động vật đã phát hiện rằng cả dầu nho và proanthocyanidins giảm độc tính và tổn thương do ung thư trong tất cả ngoại trừ một số nghiên cứu.
  • Chiết xuất hạt nho giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
  • Bảo vệ gan

  • Gan đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc các chất có hại được đưa vào cơ thể bạn thông qua thuốc, nhiễm virus, chất ô nhiễm, rượu,…
  • Nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu nho làm giảm viêm, chất chống oxy hóa tái chế và được bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do trong quá trình phơi nhiễm độc tố.
  • Trong một nghiên cứu, 15 người mắc bệnh nhiễm mỡ gan không do rượu và có mức ALT cao sau đó được cho dầu nho trong vòng 3 tháng. Enzym gan được theo dõi hàng tháng và kết quả được so sánh với việc sử dụng 2 gam vitamin C mỗi ngày. 
  • Sau 3 tháng, nhóm dầu nho giảm 46% ALT, trong khi nhóm vitamin C cho thấy ít thay đổi.
  • Chiết xuất hạt nho bảo vệ gan chống lại tác hại của các gốc tự do
  • Giúp chữa lành vết thương

  • Trong một nghiên cứu ở 35 người lớn khỏe mạnh sau khi phẫu thuật nhỏ đã được sử dụng một loại kem dầu nho 2% hoặc kem giả dược. Nhóm sử dụng kem dầu nho đã trải qua quá trình lành vết thương đầy đủ sau 8 ngày, trong khi nhóm kem giả dược mất 14 ngày để lành. 
  • Những kết quả này rất có thể là do hàm lượng proanthocyanidin cao trong dầu nho kích hoạt giải phóng các yếu tố tăng trưởng trên da.
  • Trong một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần trên 110 nam thanh niên khỏe mạnh, một loại kem dầu nho 2% đã cải thiện tình trạng da, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn, giúp giảm dấu hiệu lão hóa.
  • Giảm tình trạng sưng 

  • Proanthocyanidin – một flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong dầu hạt nho, không chỉ giúp giảm sưng chân khi ngồi lâu mà còn có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ cải thiện tình trạng tăng huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Điều này làm cho dầu hạt nho trở thành một nguồn chất dinh dưỡng hữu ích với nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
  • Proanthocyanidin trong dầu hạt nho giúp giảm tình trạng sưng tấy.
  • Phòng chống dị ứng

  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu nho có thể giảm sản xuất histamin trong cơ thể, mà histamin là một phần của chuỗi phản ứng mà hệ thống miễn dịch của bạn kích hoạt khi bị tấn công. Histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng hoặc ngứa mắt trong các vấn đề về dị ứng.
  • Tuy nhiên, mặc dù các nhà nghiên cứu đã đánh giá về điều này, kết quả là quá hạn chế hoặc không rõ ràng đến mức có thể xác nhận điều này một cách chắc chắn.
  • Chiết xuất hạt nho giúp ngăn ngừa tình trạng dị ứng

  • Cải thiện sức khỏe của xương khớp

  • Sử dụng chiết xuất dầu nho trong chế độ ăn hằng ngày cùng canxi mang lại nhiều tác động có lợi đối với quá trình hình thành xương và sức mạnh của xương để điều trị tình trạng yếu xương do mức canxi thấp.
  • Nghiên cứu được công bố trong Journal of Musculoskeletal & Neuronal Interactions, đánh giá về tác động của canxi và proanthocyanidins đối với cấu trúc xương của chuột đã được nuôi dưỡng theo chế độ ăn ít canxi.
  • Chiết xuất hạt nho giúp tăng sức mạnh của xương
  • 4. Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng chiết xuất dầu nho

  • Dầu nho thường được hấp thu tốt khi uống. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như:
  • Đau họng, chóng mặt, ngứa da đầu hoặc khô, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, ho, phát ban…
  • Tham vấn ý kiến với bác sĩ trước khi sử dụng dầu nho là quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc được phân hủy trong gan.
  • Chiết xuất hạt nho cũng có thể có tác dụng như một chất chống đông máu. Nó có thể tăng nguy cơ chảy máu nếu sử dụng cùng với các chất chống đông máu khác như warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix) hoặc aspirin.
  • Viện NCCIH mô tả dầu nho là phổ biến được chấp nhận khi sử dụng ở liều lượng vừa phải.
  • Nó có sẵn để mua trực tuyến, nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước để đảm bảo rằng nó an toàn cho việc sử dụng của bạn.
  • Dầu nho có tác dụng phụ thường gặp như đau đầu, chóng mặt…

  • 5. Lưu ý khi sử dụng chiết xuất dầu  nho

  • Dầu nho thường được coi là an toàn với ít tác dụng phụ.
  • Liều lượng khoảng 300-800 mg mỗi ngày trong 8 -16 tuần đã được chứng minh là an toàn và hấp thụ tốt ở người.
  • Những người đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng thuốc này vì không có đủ dữ liệu về tác dụng của thuốc đối với những đối tượng này.
  • Dầu nho có thể làm giảm huyết áp, làm loãng máu và tăng lưu lượng máu, vì vậy những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc huyết áp nên thận trọng.
  • Hơn nữa, nó có thể giảm hấp thụ sắt (thận trọng với những người đang gặp tình trạng thiếu sắt) cũng như cải thiện chức năng gan và quá trình chuyển hóa thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dầu nho.
  • Liều lượng chiết xuất hạt nho khuyến cáo khoảng 300-800 mg mỗi ngày trong 8-16 tuần

  • Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn biết thêm những kiến thức thú vị về chiết xuất dầu nho, cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng sản phẩm này vì bất kỳ mục đích sức khỏe nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đạt kết quả tốt nhất nhé.
Sản phẩm liên quan
MENTHOL tinh thể bạc hà băng
105.000 - 4.000.000115.000 105.000
Tiết kiệm: 10.000₫ (9%)
Mua hàng
dầu nóng methyl salicylate nguyên chất bán sỉ
120.000 - 1.650.000150.000 120.000
Tiết kiệm: 30.000₫ (20%)
Mua hàng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ :

Tìm kiếm bài viết (Blog)

KIẾN THỨC

Bình luận của bạn đọc

Chuyên mục

Scroll to Top
0932696777
Liên hệ